Điểm mặt 5 trải nghiệm "phải có một lần" trong mùa đẹp nhất năm ở Tây Bắc
Ngày xuất bản: 21/09/2022 2:21:00 CH
Lượt đọc: 15505

Tháng 9, tháng 10 là thời điểm đẹp nhất ở Tây Bắc, khi lúa chín đã nhuộm vàng cả một miền di sản.

Bay trực thăng ngắm đồi mâm xôi Mù Cang Chải. Ảnh: VNH North

Đối với du khách nước ngoài, Tây Bắc là miền đất gây choáng ngợp bởi những cảnh sắc độc đáo không thể tìm thấy nơi đâu trên thế giới. 

Tây Bắc mùa nào cũng đẹp, nhưng lộng lẫy nhất vào độ tháng 9 tháng 10 khi lúa chín nhuộm vàng miền đất đầy di sản. Đối diện với thiên nhiên Tây Bắc chắc chắn là trải nghiệm "sởn da gà" mà người yêu du lịch khám phá nào cũng phải có một lần trong đời.

Hãy cùng điểm qua 5 hoạt động thú vị để trải nghiệm mùa lúa vàng Tây Bắc trong tháng 9, tháng 10 năm nay.

1. Bay trên mùa vàng

"Bay trên mùa vàng" chính là trải nghiệm bay dù lượn hoặc bay trực thăng qua các thung lũng lúa chín vàng.

Du khách có thể bay dù lượn những mảng xanh, vàng trải hút mắt của nương lúa chín. Ảnh: Phượng Đi Đâu

Trong tháng 9 và tháng 10, du khách có thể tới điểm bay dù lượn Đèo Khau Phạ - một trong "tứ đại đỉnh đèo" - bay đôi xuống cùng một phi công chuyên nghiệp. Chi phí cho một lần bay dù lượn như vật khoảng 2 triệu đồng/người.

Bên cạnh dù lượn, trong thời gian 15/9 - 10/10, du khách có thể lựa chọn bay trực thăng ngắm toàn bộ ruộng bậc thang trong vòng 15 phút, chi phí khoảng 3 triệu đồng/người.

2. Chạy marathon qua con đường di sản

Băng qua những cung đường đèo dốc đầy thách thức, những bản làng vắt vẻo trên núi cao hay hít đầy lồng ngực không khí trong lành ngào ngạt hương lúa, đây là những trải nghiệm tuyệt vời trên cung đường chạy marathon qua Mù Cang Chải.

Có nhiều giải chạy thường được tổ chức vào thời điểm tháng 9, tháng 10. Gần đây nhất là giải Mucangchai Ultra Trail 2022 được tổ chức bởi Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái vào ngày 23-24/9. Giải chạy bao gồm các cự ly 15km, 25km và 50km cho cả vận động viên chuyên nghiệp và không chuyên.

700 vận động viên sẽ đi từ đồi mâm xôi chạy qua "Tứ đại đỉnh đèo" - Khau Phạ bao phủ trong biển mây bồng bềnh tới những thưởng ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp trải rộng tới chân trời.

Các vận động viên trên cung đường chạy Mù Cang Chải năm 2020. Ảnh: Webthethao.vn

3. Săn mây Tà Xùa

Tà Xùa (Sơn La) mới đây đã nổi lên như một thiên đường săn mây tại miền Bắc. Đứng trước biển mây bồng bềnh cùng những dãy núi trùng điệp, con người bỗng trở nên nhỏ bé và rung động trước thiên nhiên.

Con người trở nên thật nhỏ bé trước biển mây Tà Xùa. Ảnh: Pystravel.vn

Đường đi tới Tà Xùa không quá vất vả, không cần phải leo trèo nhiều nhưng chỉ có 45km đường từ thị trấn Bắc Yên đến Tà Xùa hơi dốc, song cũng không quá khó khăn nếu bạn vững tay lái hoặc di chuyển bằng xe ô tô.

4. Xòe tập thể cùng 2022 đồng bào

Xòe Thái là điệu múa gắn kết cộng đồng của người Thái ở Tây Bắc, mới đây đã được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể. Không giống như hát then, nhã nhạc cung đình, điều Xòe đặc biệt bởi nó có thể được trải nghiệm bởi bất kỳ ai, không yêu cầu trình độ.

Ngày 24/9 tới đây, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái sẽ sẽ tổ chức chương trình Đại Xòe thường niên trên sân vận động thị xã. Du khách sẽ được tham gia vào vòng múa xòe khổng lồ cùng 2022 người dân địa phương giữa sân vận động. Khi hàng nghìn con người cùng nắm tay nhau làm động tác đồng đều trong nền nhạc mê hoặc, một sự xúc động, giao cảm thần kỳ sẽ bùng nổ trong lòng du khách.

Màn đại xòe tại Nghĩa Lộ năm 2019 với sự tham gia của 5000 người. Ảnh: Giang Huy

Chương trình năm nay cũng có một vở đại vũ kịch hoành tráng quy tụ 3000 diễn viên chuyên nghiệp và không chuyện, cùng nhiều "diễn viên" đặc biệt trâu, bò, ngựa trên sân khấu hoành tráng.

5. Tắm suối khoáng nóng ở Tú Lệ, Trạm Tấu

Xã Tú Lệ thuộc huyện Văn Chấn (Yên Bái) nổi tiếng với xôi nếp thơm dẻo của đồng bào dân tộc Thái và bể tắm khoáng nóng sát bên ruộng lúa vàng.

Bể tắm của xã Tú Lệ là bể đá nằm giữa thiên nhiên, kế bên có con suối nước mát chảy. Nước thoảng mùi H2S và lưu huỳnh với nhiệt độ trung bình khoảng 40 độ C, rất tốt cho sức khỏe.

Người Thái ở đây có phong tục tắm trong suối nước nóng để thư giãn. Sau một ngày làm việc, từng đoàn người không kể già trẻ gái trai kéo nhau xuống dòng suối nước nóng trút bỏ xiêm y, mọi sinh hoạt đều rất trong sáng, phóng khoáng như tính cách của người dân vùng sơn cước. Lữ khách lên Tú Lệ cũng phải chú ý tránh những hành động khiếm nhã làm hỏng nét văn hóa tắm tiên ở đây.

Nếu ngại tắm ngoài trời, du khách có thể đến các resort cao cấp để tắm khoáng trong khuôn viên bể bơi. Le Champ là khu nghỉ dưỡng 5 sao có bể khoáng nóng nổi tiếng tại Tú Lệ nhưng bể chỉ dành cho khách đặt phòng tại đây.

Khu vực tắm khoáng nóng của resort Le Champ. Ảnh: Le Champ

Trải nghiệm tắm khoáng với mức giá bình dân hơn có thể tìm thấy tại Suối khoáng nóng Trạm Tấu (huyện Trạm Tấu, Yêu Bái). Bể tắm khoáng nóng với làn nước ấm trong trẻo cũng có tầm nhìn ra ruộng bậc thang hùng vĩ, mức giá vé vào cửa chỉ 50.000 đồng/người.

Hồ nước nóng trong xanh ở Trạm Tấu. Ảnh: Du Lịch Chất

(Theo Tổ quốc)

 

 

CÁC ĐIỂM DU LỊCH ĐẶC SẮC

THƯ VIỆN VIDEO

KẾT NỐI WEBSITE

LƯỢT TRUY CẬP

http://www.cutercounter.com.vn/