Yên Bái
Về Thượng Bằng La, tắm suối mát Noong Tài
Ngày xuất bản: 25/07/2019 9:44:00 SA
Lượt đọc: 43941

Được nghe kể về điểm du lịch Nông Trang thuộc xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn (Yên Bái) có suối tắm mát nằm ở cuối thôn Noong Tài ngay dưới chân dãy núi cao ngất trời với những cánh rừng nguyên sinh chạy liền một dải tới tận đèo Lũng Lô (một trong tứ đại đỉnh đèo lừng danh nhất miền Tây Bắc) từ mùa đông năm trước, nhưng phải đợi đến mùa hè năm nay, vào trung tuần tháng 6 – đúng đợt cao điểm nắng nóng trải rộng khắp cả nước – nhân chuyến đi công tác chúng tôi đã háo hức tìm về nhằm “giải nhiệt” cái oi nóng, ngột ngạt.

Tắm suối mát Noong Tài là điểm đầu tiên mà chàng sinh viên Bùi Thành Công muốn giới thiệu để 02 bạn học cùng mình (quê ở Sơn La và Bắc Giang) tận hưởng sau chặng đường vất vả ôn luyện kết thúc kỳ thi tốt nghiệp Đại học đầy căng thẳng.

Quả như lời kể, điểm du lịch Nông Trang nằm ở cuối thôn Noong Tài, ba bề bốn bên xanh mướt lá rừng, nước suối chảy từ khe núi đá luồn lách qua các khu rừng già hầu như quanh năm ẩm ướt, mây mù che phủ nên vô cùng trong mát được dẫn qua bể lọc trước khi về hồ chứa có trữ lượng 04 ngàn khối nước. Từ đây, nước theo đường ống tự động chảy về mấy chục chiếc bể hình tròn có diện tích từ 40 – 70 m2 , chiều sâu từ 1- 2m; không gian thật trong lành, dễ chịu; nhiệt độ giảm sâu so với trung tâm xã từ 3 – 40C. Nhờ có những cánh rừng phòng hộ đầu nguồn được bảo vệ nghiêm ngặt, độ che phủ rừng đạt trên 70%, nên nguồn nước luôn dồi dào, trong mát và không bị ô nhiễm. Do vậy, đây chính là nơi được một số nhà đầu tư chọn để nuôi cá tầm từ năm 2008.