Làng nghề đan rọ tôm thuộc thôn Đồng Tâm, xã Phúc An, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái
Ngày xuất bản: 10/09/2021 2:16:00 CH
Lượt đọc: 4932

Không chỉ quyến rũ bởi thiên nhiên tươi đẹp, Phúc An còn thu hút  khách du lịch bởi làng nghề  đan rọ tôm thuộc thôn Đồng Tâm. Đây là một sản phẩm du lịch độc đáo riêng có ở Phúc An.  Đến đây du khách sẽ được trải nghiệm cùng những nghệ nhân làm ra những chiếc rọ tôm và có thể mang sản phẩm do chính tay mình làm ra về để làm kỷ niệm.

Xuất hiện từ những năm đầu của thế kỷ XX, nghề đan rọ tôm ở thôn Đồng Tâm trải qua thời gian và được cha truyền con nối, đến nay nghề đan rọ không ngừng phát triển và được nhân rộng trở thành nghề gắn bó với nhân dân trong thôn và là nguồn thu nhập chính cho các hộ gia đình. 

Nghề đan rọ tôm không khó, người nào cũng có thể làm được. Đàn ông thì chẻ nan, phụ nữ thì đan, người khéo tay thì đan hom, người mới tập thì đan thân… Chẳng phải là công việc nặng nhọc, nên trẻ em bảy tám tuổi cũng đan được rọ tôm, đến nay thôn đã có trên 150 hộ làm rọ tôm, mỗi sản phẩm có giá từ 3.500đ đến 4.000đ/ 1 rọ và được bán đi các tỉnh Tuyên Quang, Sơn La, Lai Châu, Thanh Hóa, Hòa Bình… Nghề làm rọ tôm nơi đây có thể làm quanh năm, nhưng rầm rộ nhất là vào mùa nước. Mỗi khi nước từ các con sông dâng lên, các hồ, đập, ruộng lênh láng cá, tôm thì các sản phẩm rọ tôm lại "đắt như tôm tươi".

Đối với rọ tôm xã Phúc An, bà con xem chất lượng sản phẩm là yếu tố quyết định đầu ra. Vì vậy, nguyên liệu làm rọ được chọn lựa kỹ càng, cộng với kỹ thuật tay nghề và một số bí quyết nhà nghề… Sau khi chọn được những cây giang, cây nứa vừa ý đem vót thành nan, sau đó ngâm với nước một thời gian nhất định để tránh mối mọt rồi qua bàn tay khéo léo của con người tạo thành những sản phẩm vừa bền lại vừa đẹp.

Điều trân trọng nhất ở Đồng Tâm đó chính là tấm lòng tâm huyết với nghề của người dân nơi đây. Minh chứng cho một nghề truyền thống đang được gìn giữ và ngày càng phát triển, ngày 18/7/2017 UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Quyết định 1321/QĐ-UBND công nhận Làng nghề đan rọ tôm, thôn Đồng Tâm, xã Phúc An, huyện Yên Bình.

Ngày 9/9/2017, Ủy ban nhân dân huyện Yên Bình tổ chức lễ công bố quyết định và đón nhận giấy công nhận Làng nghề đan rọ tôm - thôn Đồng Tâm, xã Phúc An, huyện Yên Bình.    

Việc công nhận làng nghề đan rọ tôm thôn Đồng Tâm không chỉ là sự ghi nhận, tôn vinh, khẳng định thương hiệu sản phẩm làng nghề, mà còn góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát triển nghề truyền thống mang bản sắc riêng của huyện Yên Bình, tạo tiền đề cho việc phát triển du lịch địa phương./.

Vân Anh

CÁC ĐIỂM DU LỊCH ĐẶC SẮC

THƯ VIỆN VIDEO

KẾT NỐI WEBSITE

LƯỢT TRUY CẬP

web counter
http://www.cutercounter.com.vn/