Lục Yên - nơi hội tụ sắc màu
Ngày xuất bản: 16/08/2021 2:43:00 CH
Lượt đọc: 23657

Phát triển du lịch xanh, bản sắc, hấp dẫn trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện; sản phẩm du lịch có chất lượng, đa dạng, có thương hiệu và trở thành một trong những điểm đến du lịch của tỉnh, tạo nên hình ảnh và điểm đến đặc thù “Lục Yên- nơi hội tụ sắc màu”… là mục tiêu mà Lục Yên đặt ra cho giai đoạn 2020-2025.

Lục Yên - nơi hội tụ sắc màu

Trên đường từ Tân Lĩnh vào thăm một số cơ sở kinh doanh du lịch ở xã Lâm Thượng, anh Trần Tiến Hưng - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Lục Yên cho biết: "Lục Yên là vùng có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và đã được biết đến là vùng đất với nhiều di tích, lịch sử văn hoá như: Quần thể di tích khảo cổ học chùa - tháp Hắc Y, đền Đại Cại, chùa São, Suối Tiên, hang Hùm... Đặc biệt, vài năm trở lại đây, Lục Yên được biết đến không chỉ là vùng đất Ngọc mà là điểm đến thu hút khách du lịch khám phá nét văn hóa truyền thống của người Tày, người Dao”. 

Quả thực, những năm qua, du lịch Lục Yên đang dần trở thành ngành kinh tế quan trọng, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, góp phần tăng thu nhập cho người dân và cải thiện đời sống nhân dân. 

Riêng trong 5 năm gần đây, Lục Yên đã đón 295.609 lượt khách đến địa bàn. Trong đó, khách du lịch nội địa 258.740 lượt, chiếm 87,5%; khách quốc tế 36.869 lượt, chiếm 12,5%; tốc độ tăng trưởng bình quân khách du lịch hàng năm đạt 6,09%. Doanh thu từ hoạt động du lịch tăng bình quân hàng năm 5,38%. 

Để phát huy tiềm năng và lợi thế địa phương, những năm gần đây, kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch đã được Lục Yên quan tâm đầu tư. Các điểm du lịch cũng đã được hình thành và phát triển, đặc biệt là sản phẩm du lịch ngày càng đa dạng. Hoạt động du lịch gắn với sự kiện, lễ hội được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp và chất lượng, góp phần gìn giữ và bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống và tạo được ấn tượng tốt đẹp với du khách. 

Bình nguyên xanh Khai Trung, nơi có khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm đang trở thành điểm du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng, gắn với khám phá văn hoá, ẩm thực người dân tộc Tày. 

Lục Yên hiện có 23 cơ sở lưu trú, trong đó có 14 khách sạn, nhà nghỉ với 245 phòng, 3 cơ sở đạt tiêu chuẩn 2 sao, 1 cơ sở đạt 1 sao và 9 cơ sở Homestay hoạt động. Cơ sở nghỉ dưỡng Jack Ecolodge ở xã Lâm Thượng của chàng trai trẻ Hoàng Trọng Giấc đã cơ bản hoàn thành và bắt đầu đón khách. 

Được đào tạo bài bản, có 13 năm làm du lịch ở các tỉnh, thành phía Nam, Hoàng Trọng Giấc với tư duy mới trong phát triển du lịch đã mạnh dạn đầu tư cơ sở nghỉ dưỡng ngay tại quê hương Lâm Thượng của mình. Sản phẩm mà Giấc mang đến cho mọi người là hoạt động khám phá hang động, thác nước, bản làng, trải nghiệm văn hóa cộng đồng, đạp xe, leo núi... 

Ngôi nhà sàn truyền thống được Giấc xây dựng làm điểm nhấn cho khu du lịch. Từ hàng rào đến các công trình phụ trợ của khu nghỉ dưỡng đều được xây dựng bằng vật liệu tre, gỗ của địa phương. Những chi tiết nhỏ như: lan can cầu thang, lồng đèn thắp sáng, chậu rửa mặt cũng được tạo tác từ vật liệu của địa phương. 

Hoàng Trọng Giấc tâm sự: "Em đã được đi và trải nghiệm du lịch nhiều tỉnh thành và nhận ra rằng, quê hương Lâm Thượng của mình thực sự là vùng đất có phong cảnh đẹp, văn hóa dân tộc đậm đà bản sắc với những nét độc đáo. Tích lũy được chút vốn liếng, vận dụng kiến thức đã được học em đã quyết định đầu tư cơ sở nghỉ dưỡng này. Anh thấy đấy, cơ sở của em mang đậm bản sắc của dân tộc Tày Lâm Thượng. Em luôn khao khát, mong muốn xây dựng cộng đồng cùng nhau làm du lịch, cùng nhau phát triển…”.

Sản phẩm nông sản của Lục Yên được giới thiệu, bày bán tại cơ sở homestay của xã Lâm Thượng.

Cùng với Khai Trung, hiện nay Lục Yên tập trung thu hút đầu tư, phát triển du lịch cộng đồng. Từ đó, tạo thành các tour du lịch trải nghiệm hấp dẫn níu chân du khách từ 2-3 ngày, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Cách cơ sở nghỉ dưỡng Jack Ecolodge của Hoàng Trọng Giấc không xa là cơ sở nghỉ dưỡng của gia đình anh Hoàng Đình Quốc. Cơ sở nghỉ dưỡng của gia đình anh Hoàng Đình Quốc xã Lâm Thượng ấn tượng với đồ trang trí là những chiếc hom, đó, giỏ, sọt, cối xay lúa..., những vật dụng trong sinh hoạt hàng ngày của người dân bản địa.

Vừa sửa sang lại quầy giới thiệu sản phẩm đặc sản, anh Quốc vui vẻ bộc bạch: "Tôi chỉ muốn du khách khi đến đây được trải nghiệm sự yên bình của làng quê Lâm Thượng, được tìm hiểu về những nét văn hóa truyền thống của người dân bản địa. Để cảnh đẹp của quê hương, vẻ đẹp của con người Lâm Thượng, Lục Yên được lưu giữ trong tiềm thức của mỗi du khách…”. 

Khu nghỉ dưỡng của Hoàng Trọng Giấc và Hoàng Trọng Quốc thân thiện với môi trường

Từ sự đầu tư của gia đình, sự hỗ trợ của Nhà nước, đến nay, cơ sở nghỉ dưỡng của anh Quốc đã hoạt động ổn định, đem lại nguồn thu nhập cho gia đình. Anh Phùng Trung Hải - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Lục Yên cho biết: Những mô hình kinh doanh này đều là những mô hình mới trên địa bàn. Điều đó cho thấy, người dân đã chuyển biến căn bản về nhận thức, tư duy trong phát triển du lịch. Hy vọng những mô hình kinh doanh này sẽ được nhân rộng ra trên địa bàn xã Lâm Thượng, khai mở tiềm năng kinh tế du lịch địa phương. 

Chú trọng lựa chọn lĩnh vực, sản phẩm du lịch thực sự có tiềm năng, lợi thế gắn với bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa, lịch sử truyền thống của các dân tộc thiểu số, Lục Yên chăm lo giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống với những làn điệu dân ca dân vũ như: khắp Tày, hát ví quan làng, tấu sáo, múa dậm thuông và các lễ hội khác…, tạo nền móng vững chắc để phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ nét đẹp văn hoá truyền thống của quê hương.  

 

Lục Yên xác định, phát triển điểm du lịch cộng đồng để bảo tồn, phát huy, giới thiệu những nét văn hóa truyền thống của các tộc người: Dao, Tày, Nùng... trên địa bàn, đặc biệt là một số địa phương trọng điểm như: Khai Trung, Tân Lĩnh, Tô Mậu, Lâm Thượng, Mường Lai, thị trấn Yên Thế... Phát triển du lịch xanh, bản sắc, hấp dẫn trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện; sản phẩm du lịch có chất lượng, đa dạng, có thương hiệu và trở thành một trong những điểm đến du lịch của tỉnh, tạo nên hình ảnh và điểm đến đặc thù "Lục Yên- nơi hội tụ sắc màu. 

Phong cảnh yên bình vùng quê Lâm Thượng, Lục Yên.

Nguồn : baoyenbai.com.vn

CÁC ĐIỂM DU LỊCH ĐẶC SẮC

THƯ VIỆN VIDEO

KẾT NỐI WEBSITE

LƯỢT TRUY CẬP

http://www.cutercounter.com.vn/