Yên Bái: Khai thác “mỏ vàng du lịch”
Ngày xuất bản: 08/11/2021 8:41:00 SA
Lượt đọc: 1599

Yên Bái là tỉnh miền núi phía Bắc giàu có về “tài nguyên” du lịch (cả về du lịch thiên nhiên và du lịch văn hóa). Xác định được điều này, chính quyền địa phương và ngành Du lịch Yên Bái đã và đang hỗ trợ người dân nắm bắt cơ hội khai thác “mỏ vàng du lịch”.

Yên Bái có nhiều loại hình du lịch mạo hiểm hấp dẫn

Xu hướng sạch, xanh

Theo báo cáo của ngành Du lịch, năm 2020, tỉnh Yên Bái đón trên 760.000 lượt khách, tăng 10,5% so với cùng kỳ, doanh thu đạt trên 425 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, mặc dù ngành Du lịch bị ảnh hưởng mạnh từ dịch Covid-19 nhưng Yên Bái vẫn đón gần 600.000 lượt du khách, doanh thu đạt trên 340 tỷ đồng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 200 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, tại 25 điểm hoạt động du lịch cộng đồng.

Từ hoạt động du lịch thực tế cho thấy, những năm gần đây, nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế hướng tới các điểm du lịch gần gũi với thiên nhiên. Nắm bắt được tâm lý, sở thích này, tỉnh Yên Bái đã đón đầu xu hướng phát triển du lịch gắn với các tiêu chí, sạch và xanh.

Theo bà Phạm Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Quản lý di tích và Phát triển du lịch tỉnh Yên Bái, mới đây, tháng 4 năm 2021, HĐND tỉnh Yên Bái đã ban hành Nghị quyết số 10 về chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025 (NQ 10).

Theo Nghị quyết này, chính quyền tỉnh sẽ tập trung hỗ trợ các loại hình du lịch gần gũi với thiên nhiên theo tiêu chí sạch và xanh. Cụ thể, thời gian tới, Yên Bái sẽ tiếp tục quy hoạch, bảo tồn, quản lý và có lộ trình cho việc đầu tư, khai thác các danh thắng tự nhiên như đỉnh Tà Xùa, đỉnh Lùng Cúng, đỉnh Khau Phạ, đỉnh Tà Chì Nhù, khu bảo tồn Nà Hẩu, khu bảo tồn Chế Tạo, bãi đá cổ La Pán Tẩn... cùng hàng chục con suối với những thác nước hùng vĩ, như thác Háng Đề Chơ, thác Mơ, thác Pú Nhu, thác Khe Cam, thác Khuổi Luông...

Ngoài ra, theo NQ 10 tỉnh sẽ hỗ trợ hộ gia đình kinh doanh du lịch đầu tư hệ thống nước sạch. Mức hỗ trợ có thể lên tới 20 triệu đồng/hộ. Tỉnh Yên Bái cũng sẽ hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn phục vụ tại các điểm du lịch. Tỉnh cũng hỗ trợ đầu tư trang thiết bị thu gom rác thải…

Văn hóa được coi là “mỏ vàng” trong phát triển du lịch ở Yên Bái

Văn hóa là “mỏ vàng du lịch”

Một trong những điểm đáng chú ý của NQ 10, là tỉnh Yên Bái rất chú trọng tới bảo tồn văn hóa. Việc bảo tồn không chỉ gìn giữ truyền thống trong cộng đồng mà còn tạo ra “mỏ vàng” riêng có thu hút khách du lịch tới với Yên Bái.

Theo bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Yên Bái là nơi sinh sống của hơn 30 DTTS, với 86 di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng, trong đó có 13 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, có 746 di sản phi vật thể và 574 di sản vật thể.

Trong đó, có thể kể đến các lễ hội truyền thống đặc sắc như Lễ Mừng cơm mới của dân tộc Xá Phó tại xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên; Lễ Tết nhảy của dân tộc Dao tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên; Lễ hội Xé then của dân tộc Thái tại thị xã Nghĩa Lộ; Lễ Cầu mưa của dân tộc Dao tại xã Đông An... Những giá trị văn hóa đặc sắc được ví như “mỏ vàng” của địa phương khiến nhiều du khách trong nước và quốc tế tìm đến trải nghiệm, nghiên cứu.

Để khai thác được tài nguyên du lịch này, tỉnh Yên Bái tập trung vào nhiều giải pháp cụ thể. Tiêu biểu như khôi phục, bảo tồn các lễ hội truyền thống. Đồng thời, thường niên tổ chức thành công các hoạt động văn hóa lớn, đã trở thành sản phẩm du lịch mang tầm cỡ quốc gia, như: Lễ hội Xòe Thái Mường Lò; Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng”; Lễ hội Âm vang hồ Thác Bà; Lễ hội săn mây trên đỉnh Tà Xùa, huyện Trạm Tấu...; qua đó khẳng định vị trí, đẳng cấp du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm của Yên Bái.

Bên cạnh đó, theo Nghị quyết 10, giai đoạn tới tỉnh sẽ hỗ trợ các cơ sở du lịch phát triển sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP, với mức hỗ trợ lên tới 100 triệu đồng/cơ sở. Ngoài ra, tỉnh sẽ tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực dịch vụ du lịch chuyên nghiệp, ứng dụng công nghệ số thúc đẩy phát triển du lịch sáng tạo, thông minh; nâng cao chất lượng công tác quảng bá, xúc tiến phát triển du lịch; tăng cường liên kết hợp tác phát triển du lịch trong và ngoài nước.

Bà Lê Thị Thanh Bình cho biết, mặc dù NQ 10 mới được ban hành, song NQ 10 đang được kỳ vọng sẽ tạo bước đi đột phá, trở thành “công cụ” hữu ích để người dân khai phá “mỏ vàng du lịch”.

Nguồn : baodantoc.vn

CÁC ĐIỂM DU LỊCH ĐẶC SẮC

THƯ VIỆN VIDEO

KẾT NỐI WEBSITE

LƯỢT TRUY CẬP

http://www.cutercounter.com.vn/