Thành phố Yên Bái: Điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn
Ngày xuất bản: 28/06/2022 8:02:00 SA
Lượt đọc: 2294

Thành phố Yên Bái đã tập trung khai thác các giá trị đặc thù về cảnh quan môi trường, giới thiệu quảng bá giá trị văn hóa truyền thống và sản phẩm du lịch, đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch vùng nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Hoạt động văn hóa ở phố đi bộ Hào Gia luôn thu hút đông đảo du khách và người dân thành phố Yên Bái, các địa phương lân cận tham gia.

Bám sát Nghị quyết số 28-NQ/TU, ngày 24/02/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX về phát triển du lịch tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 đồng thời phát huy lợi thế là trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh, thành phố Yên Bái đã tập trung khai thác các giá trị đặc thù về cảnh quan môi trường, giới thiệu quảng bá giá trị văn hóa truyền thống và sản phẩm du lịch, đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch vùng nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Cùng đó, để thực sự là điểm đến an toàn và hấp dẫn, những năm qua, thành phố đã dành các nguồn lực để đầu tư mở rộng nâng cấp cơ sở hạ tầng, cảnh quan đô thị theo hướng  xanh, hài hòa bản sắc và hạnh phúc. 

Địa phương phối hợp với Ngân hàng Viettinbank, VNPT xây dựng 2 màn hình LED cỡ lớn tại trung tâm Km5 và Ngã 5 Cao Lanh; lắp đặt 5 màn hình LED nhỏ trên tuyến đường Nguyễn Văn Cừ và Nguyễn Tất Thành để tuyên truyền nhiệm vụ chính trị kết hợp với quảng bá du lịch.  Phối hợp với Công ty cổ Công nghệ 365 Plus, triển khai 2 gian hàng trải nghiệm các dịch vụ du lịch thông minh qua công nghệ VR 360, phục vụ nhân dân và du khách. 

Ký kết hợp tác, kết nối phát triển du lịch thành phố Yên Bái với các công ty du lịch trên địa bàn và các huyện, thị xã trong tỉnh để hình thành các tour du lịch nội thành, nội tỉnh. Thường xuyên cập nhật thông tin, hình ảnh về tiềm năng, vẻ đẹp của quê hương Yên Bái, kết quả phát triển kinh tế - xã hội, du lịch của tỉnh và thành phố trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Khai thác, vận hành có hiệu quả Công viên Đồng Tâm, Công viên Yên Hòa phục vụ tốt các hoạt động vui chơi giải trí, tham quan, thể dục thể thao của nhân dân và du khách. Đầu tư, hoàn thiện hạ tầng giao thông, không gian văn hóa để thúc đẩy phát triển du lịch thành phố. Đầu tư xây dựng tuyến đường Lý Đạo Thành, phường Nguyễn Thái Học, tuyến phố Hào Gia, phường Đồng Tâm trở thành tuyến phố kinh doanh dịch vụ, thương mại và đi bộ phục vụ nhân dân và du khách vào tối thứ 6, thứ 7 hàng tuần tạo nên điểm nhấn du lịch thu hút đông đảo nhân dân, du khách đến với thành phố Yên Bái. 

Chị Nguyễn Thị Thảo, huyện Lục Yên chia sẻ: "Mỗi dịp được đến và tham quan thành phố Yên Bái, tôi thấy thành phố ngày một khang trang, giàu đẹp văn minh hơn. Việc đưa tuyến phố đi bộ Hào Gia đi vào hoạt động, đã tạo thêm điểm đến rất thú vị để chúng tôi được ngắm thành phố về đêm, trải nghiệm các hoạt động văn hóa, văn nghệ rất phong phú, hấp dẫn”. 

Hiện, trên địa bàn thành phố có 69 cơ sở lưu trú, 24 di tích; trong đó, có 3 di tích lịch sử cấp quốc gia, 17 di tích cấp tỉnh. Để hình thành tour tham quan tìm hiểu về lịch sử, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và phát huy gìn giữ truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc, thành phố thường xuyên quan tâm đầu tư, tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử, huy động các nguồn lực xã hội hóa để tu bổ, mở rộng khuôn viên các di tích đã được xếp hạng nhằm thu hút khách tham quan, du lịch. 

Cụ thể, đã thực hiện tu bổ, tôn tạo, nâng cấp, mở rộng di tích Lễ đài Sân vận động thành phố, Khu Di tích lịch sử mộ Nguyễn Thái Học và các chiến sĩ hy sinh trong cuộc Khởi nghĩa Yên Bái năm 1930, Rạp Hồng Hà, với kinh phí hàng chục tỷ đồng. Các điểm di tích đã thu hút đông đảo khách du lịch và nhân dân trong, ngoài tỉnh đến tham quan tìm hiểu. Chú trọng tổ chức tập huấn nâng cao trình độ, kỹ năng cho tuyên truyền viên, hướng dẫn viên du lịch thành phố. 

Chị Phùng Thị Hà - cán bộ Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thành phố chia sẻ: "Chúng tôi đã luôn nỗ lực nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về ý nghĩa lịch sử của các di tích đồng thời không ngừng đổi mới hình thức quảng bá, giới thiệu làm sao cho súc tích, hấp dẫn nhất để du khách và nhân dân hiểu ý nghĩa, tầm quan trọng của các di tích lịch sử trên địa bàn thành phố. Mỗi du khách và nhân dân đến với các điểm di tích lịch sử, các phong cảnh của thành phố Yên Bái sẽ luôn có ấn tượng tốt đẹp nhất và không chỉ mong muốn đến một lần mà sẽ đến nhiều lần hơn và giới thiệu cho nhiều bạn bè, du khách khác cùng đến”.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, trong năm 2021, mặc dù chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, thành phố đã đón 97.300 lượt khách du lịch; trong đó, có 262 lượt khách du lịch quốc tế. Doanh thu từ du lịch đạt 67,44 tỷ đồng, đạt 103,4% so với mục tiêu Chương trình hành động theo Nghị quyết 28 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Lĩnh vực du lịch đã thu hút và tạo việc làm cho 2.750 lao động; trong đó, có 1.120 lao động trực tiếp, 1.630 lao động gián tiếp, đạt 84,62% mục tiêu Chương trình hành động Nghị quyết 28. 

Từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố đã đón trên 68.000 lượt khách, bằng 68,2% kế hoạch, doanh thu từ du lịch đạt 50,16 tỷ đồng, bằng trên 65% kế hoạch. Với sự phát triển toàn diện về mọi mặt, thành phố Yên Bái đã và đang trở thành điểm đến an toàn hấp dẫn với khách du lịch. 

Bà Phạm Thị Thu Hương - Phó Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố cho biết: Phòng đã tham mưu với UBND thành phố dự kiến tổ chức rất nhiều hoạt động như: tổ chức hoạt động lễ hội nhạc nước; hoạt động múa xòe tại Quảng trường 19/8 nhằm hưởng ứng hoạt động đón Bằng công nhận của Unesco ghi danh Xòe Thái vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trong tháng 9... Mục tiêu phấn đấu năm 2022 đón 100.000 lượt khách, doanh thu đạt 77 tỷ đồng, tạo việc làm cho 2.870 lao động"

Đồng thời, thành phố cũng dự kiến tổ chức Lễ hội Trăng rằm trở thành hoạt động thường niên thu hút đông đảo nhân dân trong, ngoài tỉnh tham quan; tăng cường quảng bá, kết nối du lịch mở các tour, tuyến du lịch kết nối liên vùng, du lịch sinh thái, du lịch tìm hiểu lịch sử, du lịch văn hóa, tín ngưỡng, du lịch hội nghị, hội thảo theo biên bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến, quảng bá để thúc đẩy phát triển du lịch với 8 huyện, thị xã trong tỉnh. 

Chú trọng tập trung phối hợp tổ chức các lớp tập huấn cho các cơ sở lưu trú, các cá nhân, tổ chức hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố xây dựng phong cách ứng xử văn minh trong hoạt động du lịch; nâng cao ý thức, thái độ trong việc đón tiếp, phục vụ khách của tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch hướng tới sự chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng của dịch vụ du lịch; xây dựng hình ảnh con người thành phố Yên Bái "Văn minh, thân thiện, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”, tạo ấn tượng tốt đối với du khách khi đến.

Nguồn : baoyenbai.com.vn

CÁC ĐIỂM DU LỊCH ĐẶC SẮC

THƯ VIỆN VIDEO

KẾT NỐI WEBSITE

LƯỢT TRUY CẬP

http://www.cutercounter.com.vn/